พ่อของทุกคน

ผมเป็นคนนึงที่ไม่ค่อยทราบ เรื่องราวหรือ พระจริยวัตรอะไรของท่านมากเท่าไหร่ แต่กว่าที่ผมรู้จักท่าน ท่านก็ทำทุกอย่างไว้ให้กับประชาชนหมดแล้ว อยู่ในดวงใจของชาวไทยทุกคน เป็นรูปที่อยู่ในบ้านของทุกบ้าน เป็นแบบอย่างและเป็นที่ยึดเหนี่ยวในจิตใจ
ในวันนี้ผมได้มีโอกาส เห็นภาพจริยวัตรอันงดงามต่างๆของท่าน ท่านทรงคิดค้น พัฒนา และต่อยอด ทรงแสดงให้เห็นถึงความมานะ พยายาม พระองค์ไม่เคยบ่นแม้จะไปที่ธุระกันดานแค่ไหน ทำให้ผมมีกำลังใจที่ต่อยอดจากสิ่งที่เป็นอยู่ บ้านผมก็ไม่ได้รวยอะไร พอมีพอกินใช้ชีวิตที่พอเพียงมาตลอด ทำให้ผมรู้จักค่าของของใช้ต่างๆ อยากได้อะไรก็เก็บเงินซื้อเอง ไม่ฟุ่มเฟือย กับสิ่งที่ไม่ได้จำเป็น เรื่องราวที่ผมได้เห็นก็คือ ดินสอของท่าน ซึ่งท่านใช่แค่ เดือนละ 1 แท่ง ทำให้ผมคิดว่าขนาดท่านเป็นถึงพระมหากษัตริย์ท่านยังประหยัดขนาดนี้ ซึ่งถ้าเทียบกับผมสมัยเด็ก ใช้ได้ไม่กี่วัน ก็ซื้อใหม่ เปลี่ยนแท่งใหม่ที่มีสีสันต่างๆ ซื้อลายการ์ตูนสวยๆ บางแท่งใช้ไม่มีกี่วันก็หาย
ทำให้ผมรู้สึกว่า เราต้องเปลี่ยนการดำเนินชีวิตไปในทิศทางใหม่เสียแล้ว สิ่งที่ท่านสอน และชี้นำทุกอย่าง ไม่มีสิ่งไหนที่ไม่มีประโยชน์เลยแม้แต่ข้อเดียว แล้วผมก็กล้าพูดตรงนี้เลยว่า ไม่มีประเทศไหน อบอุ่นเท่าประเทศไทยของเราอีกแล้วครับ

signin
26 ธ.ค. 2559 21:16 น.
  แสดงความคิดเห็นกระทู้ที่คุณอาจสนใจ

Back to top