มณฑลไห่หนานจัดกิจกรรม "Hainan-Themed Day" ณ ไชน่า พาวิลเลียน ในมหกรรมอัสตานา เอ็กซ์โป 2017

"ขอเชิญมาเที่ยวชมเทียนหยาไหเจี่ยว สถานที่ซึ่งอยู่ในฤดูใบไม้ผลิตลอดทั้งปี พืชพันธุ์ผลิดอกออกผลบานสะพรั่งทั้งบนเนินเขาและหุบเขา" นี่คือส่วนหนึ่งของข้อความเชิญชวนในกิจกรรม "Hainan-Themed Day" ภายใต้ชื่อ "Beautiful Hainan, Healthy Island" ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 14 สิงหาคมที่ผ่านมา ณ ไชน่า พาวิลเลียน ในมหกรรมอัสตานา เอ็กซ์โป 2017

พิธีเปิดงานเริ่มต้นด้วยการร้องเพลงและร่ายรำแบบเขตร้อนสไตล์ไห่หนาน ท่ามกลางผู้เข้าร่วมงานประมาณ 160 คน ซึ่งรวมถึง คุณหยู ซุน ประธานคณะกรรมการสภาที่ปรึกษาทางการเมืองแห่งชาติ (CPPCC) ประจำมณฑลไห่หนาน, คุณหวาง จินเจิ้น รองประธานสภาส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศจีน (CCPIT), คุณหลิว เจียงผิง เอกอัครราชทูตชั่วคราว สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำคาซัคสถาน, คุณมินยูรา มูร์ซามาดีวา ประธานคณะกรรมการอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว กระทรวงวัฒนธรรมและกีฬาแห่งคาชัคสถาน ตลอดจนตัวแทนเจ้าหน้าที่ประจำพาวิลเลียน ภาคธุรกิจของคาชัคสถานพร้อมแขกผู้มีเกียรติ คณะผู้แทนการค้าและเศรษฐกิจของไห่หนาน รวมถึงสื่อมวลชนทั้งจากจีนและประเทศอื่นๆ

หยู ซุน กล่าวสรุปผลการดำเนินงานทางเศรษฐกิจของไห่หนานในระหว่างพิธีเปิดงาน โดยระบุว่า "Beautiful Hainan, Healthy Island" ไม่ได้เป็นเพียงแค่ธีมของงานนี้เท่านั้น แต่ยังเป็นภาพสะท้อนที่ชัดเจนของไห่หนาน ไห่หนานมีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนามณฑลให้เป็นบ้านที่ประชาชนอาศัยอยู่อย่างมีความสุข เป็๋นสวนที่เขียวชอุ่มของประเทศจีน และเป็นสวรรค์ของนักท่องเที่ยวทั่วโลก การปฏิรูปและยกระดับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของมณฑลไห่หนานนั้นเป็นที่ประจักษ์ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยวครบวงจรเต็มรูปแบบ หรือนโยบายสินค้าปลอดภาษีสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ สำหรับในอนาคตนั้น มณฑลไห่หนานจะมุ่งเน้นไปที่ 12 อุตสาหกรรมสำคัญ อาทิ การท่องเที่ยว การเกษตรเขตร้อน และการดูแลสุขภาพ เป็นต้น

มินยูรา มูร์ซามาดีวา กล่าวว่า เธอสัมผัสได้ทันทีว่าไห่หนานเป็นสวรรค์ของนักท่องเที่ยวผ่านทางกิจกรรมที่จัดขึ้นนี้ และเธอคาดหวังถึงอนาคตที่สดใสของความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวระหว่างจีนและคาซัคสถาน นอกจากนี้ เธอยังเปิดเผยด้วยว่า รัฐบาลของคาซัคสถานกำลังปรับปรุงกระบวนการขอวีซ่า รวมถึงนโยบาย Transit Without Visa เพื่อให้นักท่องเที่ยวชาวจีนเข้าประเทศคาซัคสถานได้โดยไม่ต้องมีวีซ่าเดินทางผ่าน เพื่ออำนวยความสะดวกและดึงดูดให้ชาวจีนมาเยือนคาซัคสถานมากขึ้น

โดยในระหว่างพิธีเปิดได้มีการลงนามข้อตกลงความร่วมมือ 2 ฉบับระหว่างสภาส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศของจีนประจำมณฑลไห่หนาน, สมาคมการค้าระหว่างประเทศแห่งคาซัคสถาน และสมาคมส่งเสริมการค้าจีนและคาซัคสถาน สำหรับความร่วมมือในด้านอื่น ๆ นั้น กรมวิชาการเกษตรในมณฑลไห่หนาน, คณะกรรมการการท่องเที่ยวไห่หนาน ร่วมกับเมืองไหโข่ว ต้านโจว เหวินชาง ฉงไห่ และว่านหนิง ได้เผยแพร่ประชาสัมพันธ์อุตสาหกรรมพิเศษประจำท้องถิ่นของตนภายในงาน อาทิ การเกษตรเขตร้อน การท่องเที่ยว และการดูแลสุขภาพ เป็นต้น

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการสาธิตกรรมวิธีการทอผ้าไหมดิ้นทองอันโด่งดังของชนเผ่าหลี ซึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็นมรดกแห่งประวัติศาสตร์สิ่งทอจีน รวมไปถึงการกายภาพบำบัดตามตำราแพทย์แผนจีน ยิ่งไปกว่านั้น บรรดานักท่องเที่ยวที่มาเยือน ไชน่า พาวิลเลียน ยังมีโอกาสได้ลิ้มรสกาแฟไห่หนานและอาหารท้องถิ่นอีกมากมาย

ที่มา: สภาส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศของจีนประจำมณฑลไห่หนาน
แก้ไขล่าสุดเมื่อ 0 543 00:00 น.

สมาชิกหมายเลข 8720
31 ส.ค. 2560 13:25 น.
  แสดงความคิดเห็นกระทู้ที่คุณอาจสนใจ

Back to top