“เฉิน ต้าเหนียน” ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ LinkSure ติดทำเนียบผู้นำธุรกิจรุ่นใหม่ปี 2016 จากการจัดอันดับของนิตยสารฟอร์จูนฉบ

เมื่อวันที่ 20 ธันวาคมที่ผ่านมา นิตยสารฟอร์จูนฉบับภาษาจีนได้ประกาศรายชื่อผู้ทรงอิทธิพลในแวดวงธุรกิจที่มีอายุต่ำกว่า 40 ปี จำนวน 40 คน หรือ "40 Under 40" ประจำปี 2016 โดยคุณเฉิน ต้าเหนียน ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ LinkSure ก็ติดอันดับด้วย

คุณเฉิน ต้าเหนียน ก่อตั้งบริษัท Shanda Group ร่วมกับคุณเฉิน เทียนเฉียว ผู้เป็นพี่ชาย และเป็นผู้ผลักดันความพยายามในการก่อตั้ง Shanda Literature และ Shanda Innovations จากนั้นในปี 2013 คุณเฉินได้ก่อตั้งบริษัท LinkSure ขึ้นที่เซี่ยงไฮ้ เพื่อให้บริการ "ไวไฟมาสเตอร์คีย์" (WiFi Master Key) (goo.gl/jdsE7r) แอปฟรีบนมือถือที่ช่วยให้ผู้คนสามารถใช้อินเทอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi Hotspot และส่งเสริมให้ผู้ที่เป็นเจ้าของ Hotspot แบ่งปันทรัพยากรที่มีเหลือเฟือนี้ให้แก่ชุมชนด้วย

แอปดังกล่าวได้รับแรงบันดาลใจมาจากแนวคิด "เศรษฐกิจแบ่งปัน" (sharing economy) โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางดิจิทัลที่มีมากอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน ข้อมูลสถิติของธนาคารโลกระบุว่า ทุกวันนี้มีคนมากกว่า 4 พันล้านคนทั่วโลกที่ยังคงเข้าไม่ถึงอินเทอร์เน็ต

คุณเฉินกล่าวว่า "ความไม่เท่าเทียมในด้านเทคโนโลยีสารสนเทศทำให้คนจนยิ่งไม่มีโอกาสได้เปลี่ยนแปลงชีวิตตนเอง ดังนั้น เราจึงพัฒนาแอปไวไฟมาสเตอร์คีย์ขึ้นมาเพื่อให้คนจำนวนมากสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย นอกจากนี้ เรายังได้ริเริ่มโครงการสร้างเครือข่ายอินเทอร์เน็ตให้กับโรงเรียนที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ห่างไกลบนภูเขาอีกประมาณ 1,000 แห่ง เพื่อให้เด็กๆได้มีโอกาสสำรวจโลกผ่านอินเทอร์เน็ตในเร็วๆนี้"

ในช่วงเวลาสั้นๆ เพียง 3 ปีนับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัท LinkSure แอปไวไฟมาสเตอร์คีย์ได้ช่วยให้ผู้คนนับล้านมีโอกาสเปลี่ยนแปลงชีวิตและอนาคตของตนเองด้วยอินเทอร์เน็ตฟรี นอกจากนี้ ไวไฟมาสเตอร์คีย์ยังเป็น 1 ใน 3 แอปที่มีฐานผู้ใช้มากที่สุดในประเทศจีน โดยเป็นรองแค่แอปรับส่งข้อความยอดนิยมอย่าง Wechat และ QQ ปัจจุบัน แอปไวไฟมาสเตอร์คีย์มีผู้ใช้งานทะลุ 500 ล้านคนต่อเดือน และมียอดดาวน์โหลดมากกว่า 900 ล้านครั้งในกว่า 200 ประเทศทั่วโลก นอกจากนั้นยังติดอันดับแอปยอดนิยมบน Google Play ใน 49 ประเทศ และในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา บริษัท Tencent ได้รายงานอย่างเป็นทางการว่า จำนวนผู้ใช้งานใหม่รายวันของแอปไวไฟมาสเตอร์คีย์ได้แซงหน้า WeChat และ QQ จนกลายเป็นแอปที่มียอดดาวน์โหลดรายวันสูงสุดในประเทศจีนไปแล้ว

นิตยสารฟอร์จูนระบุว่า "เรายกย่องเชิดชูคนรุ่นใหม่เหล่านี้ ไม่ใช่แค่เพราะบริษัทของพวกเขามีมูลค่าสูงเท่านั้น แต่เป็นเพราะพวกเขาทำงานเพื่อสังคมด้วย บุคคลเหล่านี้กำลังนำพาเราไปสู่อนาคต" ในกรณีของคุณเฉิน ต้าเหนียน ความพยายามในการผลักดันให้ผู้คนได้ใช้อินเทอร์เน็ตฟรีทำให้เขาติดอันดับ "40 under 40" ของฟอร์จูน
แก้ไขล่าสุดเมื่อ 0 543 00:00 น.

สมาชิกหมายเลข 8720
26 ธ.ค. 2559 11:26 น.
  แสดงความคิดเห็นกระทู้ที่คุณอาจสนใจ

Back to top