นักวิ่ง 15,000 ชีวิตร่วมประชันฝีเท้าในงานวิ่งมาราธอนที่เมืองเหอหยวน ประเทศจีน

เช้าวันที่ 25 ธันวาคมที่ผ่านมา เสียงสัญญาณปล่อยตัวนักวิ่งที่เข้าร่วมการแข่งขัน 2016 Heyuan Evergreen Lake International Marathon ได้ดังขึ้น นักวิ่ง 15,000 ชีวิตจากทั้งในและต่างประเทศได้แสดงภาพลักษณ์ด้านสุขภาพของจีนและความเป็นธรรมชาติของเหอหยวนให้โลกได้เห็น ตลอดเส้นทางวิ่งภายในเมืองซึ่งรายล้อมด้วยเนินเขาเขียวขจีและแม่น้ำลำธารหลายสาย

จู เว่ยเว่ย รองนายกเทศมนตรีเมืองเหอหยวน กล่าวว่า นี่เป็นครั้งแรกที่เมืองเหอหยวนได้จัดการแข่งขันวิ่งมาราธอนระดับนานาชาติ ซึ่งเป็นกิจกรรมกีฬาขนาดใหญ่ที่มีมาตรฐานสูงสุดและมีผู้เข้าร่วมจำนวนมากที่สุด ทั้งยังได้รับเสียงตอบรับอย่างล้นหลามจากนักวิ่งทั้งในและต่างประเทศมาตลอด

นักวิ่งอาชีพจากเอธิโอเปีย เคนยา ไนจีเรีย รวมถึงประเทศและดินแดนอื่นๆ รวมกว่า 50 คน ได้รับเชิญให้เข้าร่วมแข่งขันครั้งนี้ด้วย ขณะที่ผู้จัดงานเปิดเผยว่า มีผู้ลงทะเบียนสมัครการแข่งขันทุกระยะเต็มจำนวน และมีผู้ผ่านเกณฑ์คัดเลือกได้เข้าร่วมแข่งขันรวมทั้งสิ้น 15,000 คน

ตลอดเส้นทางวิ่งของการแข่งขันครั้งนี้ เหล่านักวิ่งต่างก็ได้สัมผัสกับทิวทัศน์อันงดงามตระการตา ทั้งเนินเขาเขียวชอุ่มและแม่น้ำลำธารสายต่างๆ รวมถึงได้เห็นความเจริญทางวัฒนธรรมและสิ่งปลูกสร้าง ตลอดจนการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดของเมืองเหอหยวน ซึ่งมีชื่อเสียงในฐานะของเมืองสีเขียวและเมืองศูนย์กลางของมณฑลกว่างตง

เหอหยวนเป็นเมืองขนาดกลางในมณฑลกวางต่งทางตอนใต้ของจีน ตั้งอยู่ติดกับสามเหลี่ยมปากแม่น้ำเพิร์ล ซึ่งเป็นเขตเศรษฐกิจสำคัญของจีน ทั้งยังอยู่ใกล้กับเมืองกว่างโจวและเซินเจิ้นโดยใช้เวลาในการขับรถเพียง 2 ชั่วโมง นอกจากนี้ เมืองเหอหยวนยังมีชื่อเสียงในฐานะ "เมืองโบราณของชาวจีนแคะและเมืองอันเขียวชอุ่ม" เนื่องจากที่นี่มีระบบนิเวศทางธรรมชาติชั้นเลิศและทิวเขาอันเขียวขจี โดยมีป่าไม้ครอบคลุมพื้นที่ถึง 73.3% ของเมือง นอกจากนั้นยังไม่เคยเกิดฝนกรด และได้รับการยกย่องให้เป็น 1 ใน 10 "เมืองที่สะอาดที่สุดในจีน" ในปี 2016 นอกจากจุดเด่นด้านธรรมชาติแล้ว เมืองเหอหยวนยังเป็นต้นกำเนิดของวัฒนธรรมหลิ่งหนานที่สืบทอดกันมายาวนาน ดังนั้น เหอหยวนจึงเปรียบเสมือนเหมืองทองคำที่อุดมไปด้วยทรัพยากรทางธรรมชาติและวัฒนธรรมที่รอให้มาค้นพบ ทั้งยังเปี่ยมด้วยศักยภาพในการพัฒนาและมีข้อได้เปรียบเหนือเมืองอื่นๆอย่างชัดเจน ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ รัฐบาลจีนได้ผลักดันโครงการสีเขียวที่มุ่งเน้นการพัฒนาอย่างมีคุณภาพและยั่งยืน และได้เลือกเมืองแห่งนี้เป็นที่ตั้งของหลายโครงการ

จู เว่ยเว่ย รองนายกเทศมนตรีเมืองเหอหยวน กล่าวว่า การแข่งขันวิ่งมาราธอนระดับนานาชาติครั้งนี้ แสดงให้เห็นถึงพลังและความคิดสร้างสรรค์ของเมืองเหอหยวน นอกจากนั้นยังแสดงให้เห็นถึงจุดเด่นที่เป็นข้อได้เปรียบ ในการพัฒนาอุตสาหกรรมเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีของผู้คน และส่งเสริมให้เหอหยวนเป็นเมืองที่น่าอยู่ เพียบพร้อมด้วยความงดงามตามธรรมชาติอันชวนหลงใหล โอกาสในการทำธุรกิจ แหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ ความรื่นรมย์ และมนต์เสน่ห์อันไร้ที่สิ้นสุด
แก้ไขล่าสุดเมื่อ 0 543 00:00 น.

สมาชิกหมายเลข 8720
29 ธ.ค. 2559 13:31 น.
  แสดงความคิดเห็นกระทู้ที่คุณอาจสนใจ

Back to top