เขตเมืองใหม่เทียนจิน-บินไห่ เร่งปรับปรุงประสิทธิภาพการให้บริการด้านธุรการ

ในเขตเมืองใหม่เทียนจิน บินไห่ ต้องใช้เวลานานใดจึงจะเสร็จสิ้นกระบวนการทั้งหมด ตั้งแต่การประมูลสิทธิการใช้ที่ดิน ไปจนถึงการยื่นแบบขอรับใบอนุญาต และได้รับอนุญาตให้เริ่มดำเนินการปลูกสร้าง?

ผมไม่คิดว่าทุกอย่างจะเสร็จได้ในเวลาแค่ 35 วันทำการ ผู้มายื่นคำร้องรายหนึ่งกล่าวขณะมารับบริการที่ศูนย์บริการของเขตเมืองใหม่บินไห่ แล้วพบว่ากระบวนการประเมินและอนุมัติเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็วมากขึ้น อันเนื่องมาจากสำนักงานบริการด้านงานธุรการของเขตนี้ได้รับรู้ถึงความยากลำบากที่องค์กรทั้งหลายต้องเผชิญ จึงแก้ไขด้วยการมอบบริการที่เข้าไปสนับสนุนกระบวนการทั้งหมด และออกมาตรการหลายอย่างเพื่อให้การดำเนินการเป็นไปได้อย่างลื่นไหลมากขึ้น ขณะเดียวกันก็พยายามลดเวลาการประเมินและอนุมัติลงเป็นอย่างมาก พร้อมมอบบริการที่มีประสิทธิภาพดีขึ้นกว่าเดิม ด้วยการดำเนินขั้นตอนแบบคู่ขนาน

กรณีดังกล่าวยังเกี่ยวข้องกับความพยายามในการปฏิรูปเพื่อลดการใช้เอกสารและอุปกรณ์เครื่องมือต่างๆ รวมถึงความเชื่อมโยง ใบอนุญาต และเวลาในการดำเนินการ ยกตัวอย่างเช่น ใช้วิธีการยืนยันการทำธุรกรรมที่ดินมาอ้างอิงแทนวิธีการเดิมที่ต้องรอการอนุมัติสิทธิการใช้ที่ดิน โดยที่ผู้ประกอบที่มีคุณสมบัติตรงตามข้อกำหนดสามารถยื่นแบบขออนุญาตได้ผ่านกลไกลการประเมินและพิจารณาเพื่ออนุมัติ

สำนักงานบริการด้านธุรการของเขตเมืองใหม่เทียนจิน บินไห่ ได้รับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงต้นปี 2019 เพื่อมอบบริการที่ครอบคลุม รวมถึง งานด้านการอนุมัติที่เกี่ยวข้องกับการบริหารและการปรับปรุงสภาพแวดล้อมทางธุรกิจให้ดีขึ้น โดยสำนักงานดังกล่าวถูกออกแบบมาให้เข้ามาสนับสนุนการปฏิรูปงานบริการตามมาตรฐานการประเมินและอนุมัติแบบดั้งเดิมให้มีความสะดวกสบาย ง่ายดาย และมีคุณภาพมากขึ้น ทั้งสำหรับประชาชนทั่วไปและภาคธุรกิจ

นอกจากนี้ เมื่อต้นปีที่ผ่านมา เทียนจินยังมอบอำนาจให้เขตเมืองใหม่บินไห่เข้ามาดูแลเคสมากเป็นประวัติการณ์ถึง 597 รายการ และในฐานะที่พื้นที่ดังกล่าวเป็นพลังขับเคลื่อนสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจของเมือง เขตเมืองใหม่บินไห่ก็ได้รับมอบหมายให้เข้าไปจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้น ทั้งในด้านการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ อุตสาหกรรมใหม่ รูปแบบธุรกิจใหม่ รวมถึงวิธีการใหม่ ด้วยการผสานรวมให้เข้ากับสภาวะแวดล้อมของท้องถิ่น ในขณะเดียวกันก็มองหาแนวทางและวิธีแก้ปัญหาในทางปฏิบัติไปพร้อม ๆ กัน จนในที่สุดก็สามารถกำจัดอุปสรรคสำคัญด้านการแบ่งแยกการทำงานและลดความยุ่งยากซับซ้อนของการบริการได้เป็นผลสำเร็จ

ที่มา: ศูนย์บูรณาการสื่อประจำเขตเมืองใหม่เทียนจิน บินไห่
แก้ไขล่าสุดเมื่อ 0 543 00:00 น.

สมาชิกหมายเลข 8720
17 ต.ค. 2562 13:30 น.
  แสดงความคิดเห็นกระทู้ที่คุณอาจสนใจ

Back to top