ดื่มน้ำเย็น เป็นอันตรายจริงหรือ

ดื่มน้ำเย็น เป็นอันตรายจริงหรือ

บทความเกี่ยวกับ
เผยแพร่เมื่อ 29 ม.ค. 2564 09:09 น.

จะมีอะไรดีไปกว่าการที่ได้ดื่มน้ำเย็นๆซักขวดให้ชุ่มคอในวันที่อากาศร้อนจัดหลังเดินช็อปปิ้งจนเหงื่อท่วมตัว หรือได้จิบน้ำผลไม้เย็นๆซักแก้วระหว่างมื้ออาหารกลางวันที่แสนอร่อย อย่างที่เราทราบกันดีว่าเมืองไทยเป็นประเทศที่มีอากาศร้อน คงปฎิเสธไม่ได้ว่าน้ำเย็นนั้นเป็นอะไรที่สามารถดับกระหายคลายร้อนได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว และเป็นสิ่งที่ทุกคนนั้นดื่มกันในชีวิตประจำวันเป็นเรื่องปกติ แต่อยู่ๆก็มีคนมาบอกว่าการดื่มน้ำเย็นนั้นเป็นอันตรายถึงชีวิต! หลายคนถึงกับตกใจและต่างตั้งคำถามเหมือนๆกันว่า ดื่มน้ำเย็นนั้นเป็นอันตรายจริงหรือ?

ต้นตอของความเชื่อที่ว่าการดื่มน้ำเย็นจัดนั้นสามารถเป็นอันตรายต่อร่างกาย ก็คืออีเมลล์ที่ถูกส่งต่อๆกันมาเป็นทอดๆ สาเหตุที่ถูกระบุไว้ก็คือ น้ำเย็นจะไปทำให้ไขมันในอาหารที่อยู่ในกระเพาะของเราเป็นไขและจับตัวเป็นก้อน เมื่อไขมันที่จับตัวเป็นก้อนเหล่านั้นผ่านระบบการย่อยอาหารของคนเราลงไปในส่วนต่างๆของร่างกาย ก็อาจจะไปติดและสะสมตามซอกมุมต่างๆในระบบการย่อยอาหาร โดยเฉพาะในลำไส้ใหญ่ จนเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคต่างๆโดยเฉพาะมะเร็งได้

แต่แท้ที่จริงแล้วจากการเปิดเผยของนายแพทย์ท่านหนึ่งระบุไว้ว่า ไม่มีงานวิจัยชิ้นไหนเลยที่ได้ค้นพบว่าการดื่มน้ำเย็นจะทำให้เกิดโรคมะเร็ง จริงอยู่ที่ว่าไขมันเมื่อเจอกับความเย็นแล้วจะจับตัวเป็นก้อน แต่อุณหภูมิของร่างกายคนเราปกติจะอยู่ที่ประมาณ 37 องศาเซลเซียส เมื่อเวลาที่เราดื่มน้ำเย็นเข้าไปอุณหภูมิของร่างกายเราก็จะทำให้น้ำนั้นมีอุณหภูมิเพิ่มมากขึ้น 3-4 องศาเซลเซียส และไม่นานก็จะกลายเป็นน้ำอุณหภูมิปกติเพราะได้รับความร้อนจากร่างกายคนเรา แท้จริงแล้วน้ำที่จะทำให้ไขมันจับตัวเป็นก้อนได้ต้องมีอุณหภูมิเหมือนอยู่ในตู้เย็นที่ประมาณ 3-4 องศาเซลเซียส

ในทางกลับกันสถาบันวิทยาศาสตร์การกีฬาของประเทศสหรัฐอเมริกาแนะนำให้นักกีฬาและผู้ที่ออกกำลังกายดื่มน้ำเย็นด้วยซ้ำ การที่เราดื่มน้ำเย็นที่มีอุณหภูมิอยู่ที่ 15-22 องศาเซลเซียสนั้นจะทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นขึ้น และสามารถออกกำลังกายได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นน้ำเย็นหรือน้ำอุ่น เราก็ควรดื่มอย่างเป็นประจำวันละประมาณ 8 แก้ว การดื่มน้ำเป็นประจำจะช่วยทำให้ผิวพรรณชุ่มชื่น และยังช่วยให้ร่างกายสามารถปรับสมดุลได้ดีอีกด้วย

พอได้รู้แบบนี้แล้ว เราก็จะสามารถได้ดื่มน้ำเย็นๆให้ชุ่มคอได้อย่างสบายใจแล้ว การดูแลสุขภาพและร่างกายเป็นเรื่องที่ดี แต่ก่อนที่เราจะเชื่อข้อมูลอะไรก็ควรสืบเสาะค้นหาว่าเรื่องที่ได้ยินมานั้นถูกต้องหรือไม่ก่อน เราจะได้ดูแลสุขภาพร่างกายของเราได้อย่างถูกวิธีและเมื่อเราดูแลสุขภาพร่างกายด้วยวิธีที่ถูกต้องแล้ว ผลที่เราจะได้รับก็คือร่างกายและจิตใจที่สดใสแข็งแรงนั่นเอง


บทความโดย Meemodel Team
Meemodel Team | ผู้เขียน

ทีมงาน meemodel ที่ชื่นชอบการเขียนบทความ และสนุกกับการใช้ชีวิต


บทความที่เกี่ยวข้อง
เว็บไซต์นี้ใช้ cookie เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ รายละเอียด