แก้ได้...อาการแพ้ไข่และนมวัว

แก้ได้...อาการแพ้ไข่และนมวัว

บทความเกี่ยวกับ
เผยแพร่เมื่อ 29 ม.ค. 2564 09:09 น.

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่อาจจะเครียดอยู่ไม่น้อย กับเรื่องของสุขภาพเจ้าตัวเล็กที่มักมีอาการแพ้ไข่และนมวัวอยู่บ่อยๆ และวันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักวิธีการกินอาหารเพื่อป้องกันอาการแพ้ดังกล่าวโดยที่ไม่ต้องพึ่งเข็มฉีดยาเพื่อบำบัดอาการนี้ เพื่อให้ลูกน้อยของคุณไม่ต้องหวาดกลัวและพลอยต้องเจ็บปวดอีกต่อไปแล้วนั่นเองค่ะ

การฉีดยาสามารถช่วยในเรื่องอาการแพ้ต่างๆ มานานแล้ว แต่ปัจจุบันคนกลับพยายามหลีกเลี่ยงอาหารที่ตนแพ้เพื่อป้องกันตัวเองให้มากที่สุด แทนที่จะไปฉีดยา เพราะถึงจะหลีกเลี่ยงอย่างไร... ผู้แพ้ก็ยังมีความเสี่ยงอยู่ดี โดยเฉพาะผู้แพ้นมวัวและไข่ ซึ่งเป็นสิ่งที่มีผู้แพ้มากที่สุด เพราะอาหารมากมายประกอบด้วยนมวัวและไข่ แต่ในทารก เนื่องจากทารกส่วนมากมักกลัวการฉีดยา วันนี้จึงมีวิธีการแก้อาการแพ้ไข่และนมวัวมาเสนอ

วิธีนี้เรียกว่า Oral immunotherapy หมายถึง การให้ทารกกินโปรตีนซึ่งเป็นอาหารที่แพ้ในจำนวนน้อยๆ ทุกวัน และค่อยๆ เพิ่มปริมาณขึ้นอย่างช้าๆ เพื่อเป็นการเพิ่มความทนทานต่ออาหารชนิดนั้นให้มากขึ้นเรื่อยๆ ปัจจุบันวิธีนี้มีไว้ใช้รักษากลุ่มคนที่แพ้ นมวัว ไข่ และถั่วลิสง ซึ่งผลที่ออกมาก็ล้วนพบแต่ความสำเร็จทั้งสิ้น การรักษาดังกล่าวสรุปได้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงในระบบภูมิคุ้มกันของเด็ก แต่อาจเกิดการต่อต้านของร่างกายมาบ้างในบางครั้ง แพทย์ย้ำว่าการรักษานี้ควรอยู่ภายใต้การควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิดของพ่อแม่ของเด็กอย่างต่อเนื่องจะดีที่สุด

แล้วอาการแพ้เหล่านี้จะค่อยๆ หายไปแน่นอน เพราะความรักที่อบอุ่นจากพ่อและแม่ช่วยเสริมสร้างเกราะป้องกันสุขภาพของลูกน้อยได้อย่างแท้จริง ภูมิต้านทานของลูกก็จะแข็งแรงในเวลาต่อมานั่นเอง


บทความโดย Meemodel Team
Meemodel Team | ผู้เขียน

ทีมงาน meemodel ที่ชื่นชอบการเขียนบทความ และสนุกกับการใช้ชีวิต


บทความที่เกี่ยวข้อง
เว็บไซต์นี้ใช้ cookie เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ รายละเอียด