อัศจรรย์พลังบวกกับแนวคิดแบบ POSITIVE THINKING

อัศจรรย์พลังบวกกับแนวคิดแบบ POSITIVE THINKING

บทความเกี่ยวกับ การใช้ชีวิต
เผยแพร่เมื่อ 29 ม.ค. 2564 09:09 น.

เราคงเคยได้ยินเรื่องของแนวคิดที่ช่วยสร้างพลังบวกให้กับตัวเอง หรือที่เรียกกันว่า POSITIVE THINKING เป็นแนวคิดที่จะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของเราให้ดีขึ้น เป็นทางเลือกที่จะช่วยพัฒนาสมอง ซึ่งเชื่อมโยงกับระบบการทำงานของจิตใจและสุขภาพ...เหตุใดเราในยุคนี้จึงต้องมีคำแนะนำเช่นนี้เอาไว้ใช้

นั่นอาจจะเป็นเพราะวิถีในการดำเนินชีวิตที่เต็มไปด้วยความเคร่งเครียด การแข่งขันที่สูง และค่านิยมอันมากมายของสังคมที่เราต้องฟันฝ่าไปให้ได้ หากสมองโฟกัสไปกับเรื่องที่เป็นลบ ย่อมทำให้ความทุกข์มากกว่าความสุข เงินทองมากมายคงไม่ช่วยให้เรามีชีวิตที่ดีได้ ถ้ายังไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ความคิดแย่ๆ จะเข้าทำร้ายตัวเอง และยังส่งผลกระทบต่อคนรอบข้างได้อีกด้วย

ความคิดในแง่ลบนำมาซึ่งการตัดรอนสภาพจิตใจ

ต่างจากการคิดบวก ที่จะช่วยให้เราสามารถทำอะไรก็ได้ที่ฝันให้สำเร็จลุล่วงไปได้

แม้บางครั้งจะล้มเหลว แต่คนที่มีความคิดในเชิงบวกเป็นทุนเดิม จะพยุงตัวเองให้ลุกขึ้น มองความล้มเหลวเป็นครูคนสำคัญ ความทุกข์จะไม่สามารถเกาะกินจิตใจของคนเหล่านี้ได้

อัศจรรย์ของพลังคิดในเชิงบวกจึงเป็นสิ่งที่เราควรเรียนรู้ คนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่มีความคิดในเชิงบวกเป็นตัวช่วยสร้างรากฐานกำลังใจที่มั่นคง

หลายคนเผชิญกับความผิดหวังครั้งแล้วครั้งเล่า จนรู้สึกว่าตัวเองต้องเจอแต่กับความทุกข์ตรมในชีวิต พอไม่สามารถเดินไปถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้ก็คิดว่านั่นหมายถึงความล้มเหลว

ต่างจากคนที่คิดบวกจะมองว่าการเดินออกมาไม่ถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ ไม่ใช่ความล้มเหลว แต่มันคือส่วนหนึ่งของเส้นทางที่ยังไม่ถึงเป้าหมาย แค่ตั้งใจและพยายามลงมือทำมันต่อไป สับเป้าหมายใหญ่ๆ ให้กลายเป็นชิ้นย่อยเล็กลงเหมือนกับการต่อจิ๊กซอว์

ค่อยๆ ประกอบกันเข้ามาทีละนิด แม้เพียงชิ้นเดียวที่ต่อสำเร็จ ก็คือหนึ่งเศษเสี้ยวของกำลังใจที่จะเปิดทางไปสู่ความสำเร็จ การมองหาจิ๊กซอว์ต่อไป อาจจะหยิบขึ้นมาผิดบ้างถูกบ้าง ตามประสาการลองผิดลองถูก เมื่อพบว่าหยิบชิ้นที่ผิดขึ้นมา ให้จำเอาไว้ และเพียงแค่ไม่หยิบมันขึ้นมาใหม่ก็เท่านั้น

การพยายามต่อจิ๊กซอว์ไปเรื่อยๆ ในไม่ช้าภาพต่างๆ ก็จะปรากฏเด่นชัดขึ้น นี่คือการมองในมุมของคนที่มีความคิดเชิงบวก ไม่มีการก้าวถอยหลัง มองปัญหาเป็นบทเรียนที่น่าท้าทาย มองโลกตามความเป็นจริง และลงมือทำตามความฝัน – แบบไม่เพ้อฝันไปวันๆ

ไม่ได้สนใจว่าจะสมหวังหรือผิดหวัง แต่เชื่อว่าการได้ลงมือทำแล้ว ส่วนหนึ่งของความสำเร็จก็ต้องเกิดขึ้น เพียงแค่พยายามต่อไปก็จะสามารถประสบความสำเร็จได้ในไม่ช้า

ลองเปลี่ยนมุมมองความคิด โฟกัสไปที่พลังบวก แล้วเราจะพบกับสิ่งอัศจรรย์ กับแนวคิดแห่งการเติมพลังใจที่แข็งแกร่งที่สุดหนทางหนึ่ง


บทความโดย Meemodel Team
Meemodel Team | ผู้เขียน

ทีมงาน meemodel ที่ชื่นชอบการเขียนบทความ และสนุกกับการใช้ชีวิต


บทความที่เกี่ยวข้อง
เว็บไซต์นี้ใช้ cookie เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ รายละเอียด