เทคนิคผ่อนคลายความเครียด

เทคนิคผ่อนคลายความเครียด

บทความเกี่ยวกับ
เผยแพร่เมื่อ 29 ม.ค. 2564 09:09 น.

คุณเชื่อไหมว่า ความสุขไม่ได้เริ่มต้นที่ไหนไกลเลย เพราะคุณสามารถเพาะความสุขปลูกลงในหัวใจตัวเองได้ด้วยการเริ่มต้นจากตัวคุณเอง

หลายคนอาจเคยผ่านช่วงเวลาการใช้ชีวิตระหว่างวันอย่างน่าเบื่อหน่ายอยู่บ่อยครั้ง และทุกครั้งก็ยิ่งทำให้คุณรู้สึกแย่และจมอยู่กับความทุกข์มากขึ้น นอกเสียจากคุณจะมองหาอะไรใหม่ๆ ทำเพื่อผ่อนคลายตัวเอง การหากิจกรรมเบาๆ ทำ เป็นทางเลือกหนึ่งที่ทำให้วันนั้นๆ ไม่น่าเบื่อและไม่หมดไปอย่างไร้ค่าอีกต่อไป

ความเครียดที่สุมอยู่ในอกย่อมโบกมือจากเราไปได้ ดังนั้น มาผ่อนคลายไปกับกิจกรรมเบาๆ ระหว่างวันกันเถอะ

อ่านหนังสือ การอ่านหนังสือเป็นตัวเลือกที่ไม่ต้องลงทุนลงแรงใดเลย เพียงแค่หยิบหนังสือเล่มโปรดสักเล่มขึ้นอ่าน อาจเป็นนวนิยายรักโรแมนติค หนังสือธรรมะ เรื่องสั้น บทความ สำหรับสาวๆ อย่างเราก็อาจหนีไม่พ้นหนังสือความสวยความงาม นิตยสารแฟชั่นหรือจะเรื่องใดก็ได้ เพราะหนังสือทำให้ความคิดของเราโลดแล่น เป็นการปลุกจินตนาการของตัวเอง และทำให้ได้ความรู้ใหม่ๆ เพื่อนำไปพัฒนาศักยภาพชีวิตให้ดีขึ้นพร้อมกันด้วย

ท่องโลกไซเบอร์เพื่อเปิดโลกกว้างกับสิ่งใหม่ ในยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ไม่ปฏิเสธเลยว่าการใช้คอมพิวเตอร์กลายเป็นกิจวัตรประจำวันอย่างหนึ่งที่คนเราทำอย่างต่อเนื่อง ข้อดีของการเล่นอินเทอร์เน็ตนั้น มีอยู่มากมายเพราะโลกไซเบอร์มีอะไรซุกซ่อนอยู่มากอย่างที่เราคาดไม่ถึง ข้อมูลความรู้ต่างๆ ล้วนบรรจุอยู่อย่างไร้พิกัดที่เราจะสามารถเรียนรู้ได้หมด ใครที่อยากรู้เรื่องอะไร ก็เพียงกดคลิกเดียวเราก็สามารถค้นหาคำตอบได้แล้ว แต่การท่องโลกไซเบอร์อย่างไร้ขีดจำกัดไปกับเรื่องไร้สาระที่ไม่ช่วยให้เกิดเป็นประโยชน์เลยก็อาจสร้างโทษให้เราได้เช่นกัน อย่างเช่น การเล่นเกมส์ออนไลน์จนติด การแชทพูดคุยกับเพื่อนหน้าใหม่แปลกตาที่เขาอาจไม่ประสงค์ดีต่อเราซึ่งเสี่ยงให้เกิดอันตรายแก่ตัวเองได้ ฯลฯ เหล่านี้นอกจากทำให้เสียเวลาเปล่าแล้ว หากเราไม่อาจควบคุมตัวเอง สิ่งเหล่านี้ก็ย้อนกลับมาทำให้เราเสียนิสัยได้เช่นกัน

ดูหนัง ฟังเพลง ร้อยทั้งร้อยที่เลือกดูหนังฟังเพลง ซึ่งถือเป็นกิจกรรมผ่อนคลายความตึงเครียดที่ดีอย่างหนึ่ง ใครก็ตามที่เคยเครียดกับปัญหา เชื่อไหมพอได้ฟังเพลงของศิลปินโปรดอย่างเพลินใจแล้ว มารู้ตัวอีกทีก็พบว่าความเครียดที่เกิดขึ้นก่อนหน้านั้นมันจางหายไปเยอะ ใจของเราจะว่างโหวงเบาสบายอย่างบอกไม่ถูกเลยล่ะ การฟังเพลงจึงเป็นกิจกรรมสบายๆ ให้เราสามารถยิ้มกับตัวเองอย่างมีความสุขได้อย่างไม่น่าเชื่อทีเดียวค่ะ

ออกกำลังกาย เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าในยามที่เรากำลังเครียด ไม่มีความสุขกับชีวิต หากได้ลุกขึ้นมาออกกำลังกายแล้ว ยอมรับเลยว่าความรู้สึกของเราจะกลายเป็นคนละคนกับตอนแรกทันที เพราะสารแห่งความสุขมันหลั่งออกมาในขณะที่เราออกกำลังกาย มันสามารถขับไล่ความทุกข์ใจต่างๆ ออกได้หมดสิ้น เชื่อว่าสาวๆ หลายคนคงเคยสัมผัสกับตัวเองมาแล้ว เรื่องเครียดๆ อะไรก็ตามที่สุมอยู่ในตัวเราจะลืมมันไปทันที เพราะเรากำลังสนุกกับการออกกำลังกายโดยเฉพาะการเล่นกีฬาที่เราชอบด้วยแล้วยิ่งดีใหญ่เลยค่ะ กิจกรรมที่เราทำมันชวนให้ความตื่นเต้นยิ่งกว่า คนที่อยู่เฉยๆ ปล่อยเวลาผ่านไปโดยเปล่าประโยชน์ เราจึงเห็นคนที่ชอบทำหน้าบึ้งเคร่งเครียด นั่นก็เพราะสารแห่งความทุกข์มันครอบคลุมจิตใจอยู่นั่นเอง

หาเวลาอยู่กับธรรมชาติ ฉันเป็นคนที่รักธรรมชาติ ชอบมองบรรยากาศสีเขียวของต้นไม้และท้องฟ้าใสๆ เพราะสีเขียวของใบไม้สามารถผ่อนคลายจิตใจของเราที่รุ่มร้อนให้เย็นลงได้จริง ไม่ว่าจะอยู่กับธรรมชาติแบบไหน อย่างเช่นการปลูกต้นไม้ รดน้ำต้นไม้ เดินเล่นในสวน ฯลฯ เหล่านี้ล้วนเติมเต็มพลังแห่งการมีชีวิตใหม่ให้เราได้อย่างเต็มเปี่ยม ไม่เชื่อ... ฉันอยากให้คุณลองทำดู แล้วคุณจะหลงใหลเสียงเพลงใบไม้ที่มาพร้อมสายลมอ่อนๆ อย่างถอนตัวไม่ขึ้นก็เป็นได้

สร้างสรรค์งานฝีมือ สมัยนี้คนที่มีฝีมือในการถักพวกนิตติ้งต่างๆ มีมากมายขึ้น อาจเพราะเป็นเทรนด์ที่มาแรงอยู่แล้ว ยิ่งสาวๆ เราชอบอะไรที่หวานๆ น่ารักๆ จึงทำให้หนังสือการสอนถักนิตติ้ง ถักโครเชต์ต่างๆ ออกมาวางจำหน่ายเกลื่อนเมือง ถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่รักการทำงานฝีมือเช่นเดียวกัน วันนี้คุณอาจจะบอกว่าตัวเองยังไม่เก่งพอ แต่ขอให้คุณพัฒนาฝีมือไปเรื่อยๆ ตราบใดที่เราพัฒนาความสามารถไปได้อย่างไร้ขีดจำกัด ไม่แน่นะคะ นอกจากเราจะเป็นสาวสวยจนใครๆ อิจฉาแล้ว งานฝีมือย่อมสร้างคุณค่าให้ตัวเราได้มากขึ้นอีกไม่น้อยทีเดียว ในอนาคตเราอาจมีเงินเก็บเยอะขึ้นเพราะงานเหล่านี้ก็เป็นได้

เล่นกับสัตว์เลี้ยงตัวโปรด ไม่ว่าใครต่างก็มีสัตว์เลี้ยงในดวงใจที่ชอบด้วยกันทุกคน หากคุณรักหรือชอบสัตว์เลี้ยงชนิดใดก็ตามอย่างเช่น หมา แมว กระต่าย ปลา ฯลฯ ในยามที่คุณว่างไม่มีอะไรทำ ลองให้สัตว์เหล่านี้มาเป็นเพื่อนรู้ใจคุณในยามเบื่อหน่ายดูบ้างดีไหม ถ้าหากบ้านคุณมีสัตว์เลี้ยงอยู่แล้ว ก็เพียงแวะไปนั่งเล่นพูดคุย ให้อาหารมันหน่อย ยิ่งหากมีเรื่องไม่สบายใจไม่รู้จะหันไประบายกับใคร การระบายให้เจ้าสี่ขาตัวโปรดของคุณฟังนี่แหละ ถือเป็นการผ่อนคลายความตึงเครียดได้อย่างดีเชียวล่ะ

ทำอาหาร คนที่ทำอาหารเป็นก็ถือว่าน่าชื่นชมอย่างหนึ่ง แต่คนที่ทำอาหารเป็นและอร่อยด้วยต่างหากที่จะเรียกได้ว่า มีเสน่ห์ปลายจวักอย่างสมบูรณ์แบบ ผู้หญิงยุคใหม่ส่วนใหญ่มักไม่ค่อยเข้าครัวทำอาหารเท่าไรนัก เพราะเดี๋ยวนี้แค่ซื้ออาหารสำเร็จรูปกลับเข้าบ้านแล้วนำมาเข้าไมโครเวฟตอนมื้ออาหารก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้ว จึงทำให้เสน่ห์ปลายจวักหาได้น้อยกับผู้หญิงยุคใหม่ที่ทำงานกันเป็นส่วนใหญ่ แต่อย่างน้อยขึ้นชื่อว่าเป็นหญิงสาวยุคใหม่แล้ว ก็ยิ่งควรเติมเสน่ห์ให้ครบถ้วน การทำอาหารให้เก่งและอร่อยเป็นเครื่องการันตีความสามารถได้เป็นอย่างดี สาวสวยสวยอย่างเดียวไม่พอนะคะ วันว่างๆ ลองหากิจกรรมอย่างการเข้าครัวทำอาหารดูสิคะ รับรองว่าเคล็ดลับนี้นอกจากช่วยผ่อนคลายชีวิตให้เป็นสุขแล้ว ยังเป็นกลยุทธ์สูตรสำเร็จที่มัดใจชายหนุ่มที่คุณรักให้อยู่หมัดได้อีกด้วย

Tips To Happy :: คนเรามีเวลา 24 ชั่วโมง จงตักตวงกิจกรรมยามว่างใส่ชีวิตอย่างผ่อนคลายและพอดี เพราะสิ่งเหล่านี้จะสร้างคุณค่าให้เราข้ามผ่านความทุกข์เพื่อทักทายความสุขได้อย่างราบรื่นขึ้น


บทความโดย Meemodel Team
Meemodel Team | ผู้เขียน

ทีมงาน meemodel ที่ชื่นชอบการเขียนบทความ และสนุกกับการใช้ชีวิต


บทความที่เกี่ยวข้อง
เว็บไซต์นี้ใช้ cookie เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ รายละเอียด