วินัยของลูกน้อยที่พ่อแม่จัดการได้ตั้งแต่เยาว์วัย

วินัยของลูกน้อยที่พ่อแม่จัดการได้ตั้งแต่เยาว์วัย

บทความเกี่ยวกับ
เผยแพร่เมื่อ 29 ม.ค. 2564 09:09 น.

เด็กยุคสมัยใหม่นี้มักไม่ค่อยเชื่อฟังพ่อแม่เท่าไหร่นัก เนื่องจากความดื้อและความซุกซนของเขาเองส่วนหนึ่ง จากพฤติกรรมการลอกเลียนแบบต่างๆ ทั้งจากสังคมรอบข้าง ทีวีหรือจากเพื่อนๆ ซึ่งหากพ่อแม่ปล่อยให้ลูกน้อยขาดระเบียบวินัยเป็นเวลายาวนานก็ย่อมยิ่งเป็นการปลูกฝังให้เขาสะสมนิสัยที่ไม่ดีจนกลายเป็นเด็กเกเร ก้าวร้าว เป็นปัญหาของสังคมต่อไปซึ่งล้วนเป็นผลเสียต่อพ่อแม่และตัวเขาเองโดยตรงในเวลาต่อมา

และยิ่งหากได้รับการเลี้ยงดูแบบตามใจจากพ่อแม่ก็จะยิ่งทำให้เกิดปัญหาการอยู่ร่วมกับสังคมยาก เนื่องจากตนเองไม่สามารถปฏิบัติตามกฎระเบียบของสังคมได้ เด็กเหล่านี้มักจะไม่ค่อยมีเพื่อน ชอบอยู่คนเดียวหรือมักจะเป็นคนที่โดนเพื่อนแกล้ง เพราะฉะนั้น คำแนะนำด้านล่างจะช่วยคุณสร้างระเบียบวินัยพื้นฐานให้แก่เขาได้ซึ่งจะทำให้เขาอยู่ร่วมกับคนในสังคมเมื่อเติบโตขึ้นได้ดีขึ้นค่ะ

วิธีการสร้างระเบียบวินัยให้ลูก

1.
บอกเตือนเขาด้วยคำพูด

คำพูดถือเป็นเครื่องเตือนใจแรกที่เราสามารถบอกเขาได้อย่างง่ายมากที่สุด แต่จะต้องใช้คำพูดที่อ่อนโยน ใจเย็น ไม่ดุด่าว่าเขาแรงๆ เขาก็จะเกิดความอ่อนน้อมและเชื่อฟังเราค่ะ

2.เป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่ลูก

เพราะพ่อแม่คือครูคนแรก หมายถึงการกระทำของพ่อแม่เป็นตัวอย่างที่ดีที่สุดของลูก เพราะฉะนั้น เราจึงต้องทำตัวให้เป็นตัวอย่างที่ดีกับลูก ต้องใส่ใจกับระเบียบวินัยของตัวเองเช่น วางของเป็นที่ เปิด-ปิดไฟ หรือทีวี เป็นเวลา เพื่อให้ลูกเห็นแบบอย่างที่ดี และปฏิบัติตามได้อย่างง่ายดาย

3.การตำหนิ

เราควรจะตำหนิเฉพาะพฤติกรรมที่ไม่ถูกต้องเป็นเรื่องๆ ตำหนิอย่างมีเหตุมีผล ไม่โยงใยเรื่องอื่นมาเกี่ยวข้องหรือเหมารวมว่าเขาเป็นเด็กที่ไม่ดี

4.ไม่ควรขู่ลูกให้กลัว

หากเราใช้การขู่เป็นประจำก็จะทำให้เด็กมีทัศนคติในแง่ลบกับเรามากขึ้น ควรให้ความสำคัญกับการสอนระเบียบวินัยลูกอย่างค่อยๆ เป็นไปสม่ำเสมอดีกว่า ไม่ควรขู่ด้วยคำพูดที่ร้ายแรงเพื่อให้เขารู้สึกหวาดกลัว เพราะมันจะกลายเป็นปมด้อยที่ซ่อนอยู่ในใจเขาลึกๆ นั่นเอง

5.เสริมสุขภาพจิตทางบวกให้กับลูก

อาจจะหาสิ่งที่เป็นแรงจูงใจให้กับลูกเช่น ให้สิ่งตอบแทนหากปฏิบัติตามกฎระเบียบได้ครบอาทิตย์ หรือครบเดือน อาจจะพาไปเที่ยวนอกบ้านหรือซื้อของเล่นให้เป็นรางวัล

6.สอนเทคนิคการจัดการตัวเองให้กับเขา

กล่าวคือ เมื่อรู้สึกเครียดหรือโกรธ ก็ให้อยู่คนเดียวเงียบๆ สงบสติอารมณ์เพื่อให้ใจเย็นเอง หรือหาเพลงฟัง ดูทีวีเพื่อผ่อนคลายอารมณ์เหล่านั้นให้ดีขึ้น เมื่อคุณฝึกลูกได้แบบนี้ก็จะทำให้เขาเติบโตมาพร้อมกับวิธีบริหารจัดการอารมณ์ได้เป็นอย่างดีและทำให้เขาอยู่ร่วมกับสังคมกับผู้อื่นได้อย่างไม่มีปัญหาอีกด้วย

การสอนวินัยเหล่านี้ให้ลูกจะมีผลสำเร็จมากก็ต่อเมื่อมันเกิดขึ้นอย่างสม่ำเสมอ ไม่เว้นว่างเปรียบเสมือนการทำงานหากทำไม่หยุดงานก็จะเกิดประสิทธิผลอย่างมาก หากมียกเว้นหรือการอนุโลม หรือพ่อแม่เหนื่อยล้า ..เพิกเฉยต่อพฤติกรรมลูก ก็จะทำให้กฎไม่เป็นกฎอีกต่อไป แล้วลูกของเราก็จะไม่มีทางมีระเบียบวินัยแน่นอน ดังนั้น หมั่นสร้างเสริมอุปนิสัยนี้ให้แก่เขาตั้งแต่ยังเด็กๆ ดีกว่า เพราะขึ้นชื่อว่าไม้อ่อนอย่างไร.. ก็ย่อมดัดง่ายกว่าไม้แข็ง แล้วคุณก็จะจัดการปัญหาเจ้าตัวน้อยในเรื่องระเบียบวินัยเหล่านี้ได้อย่างง่ายขึ้นแน่นอนค่ะ


บทความโดย Meemodel Team
Meemodel Team | ผู้เขียน

ทีมงาน meemodel ที่ชื่นชอบการเขียนบทความ และสนุกกับการใช้ชีวิต


บทความที่เกี่ยวข้อง
เว็บไซต์นี้ใช้ cookie เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ รายละเอียด