โรคหัวใจ รู้ไว้เพื่อสุขภาพดีของคุณเอง

โรคหัวใจ รู้ไว้เพื่อสุขภาพดีของคุณเอง

บทความเกี่ยวกับ
เผยแพร่เมื่อ 29 ม.ค. 2564 09:09 น.

ตามที่องค์กรอนามัยโลกได้กล่าวว่า โรคหัวใจเป็นโรคที่คร่าชีวิตผู้คนทั่วโลกเฉลี่ยถึงปีละ 12,000,000 คนต่อปี ดังนั้น สถิติที่นี้ยังแสดงให้เห็นว่า โรคหัวใจเป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งของประชากรที่เป็นผู้ใหญ่ เนื่องจากว่าหัวใจถือเป็นอวัยวะที่เป็นกล้ามเนื้อ ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นเครื่องจักรที่ต้องทำงานเหมือนเครื่องปั้มน้ำ โดยมีหน้าที่คอยสูบฉีดโลหิตไปยังอวัยวะต่างๆ ทั่วร่างกาย ดังนั้นหากวันหนึ่งระบบการทำงานของหัวใจเกิดผิดปกติไป เราจะทำอย่างไรกันดี

สำหรับโรคหัวใจเราสามารถสังเกตอาการต่างๆ ได้จากอาการผิดปกติเบื้องต้น ซึ่งสามารถเป็นข้อบ่งชี้ว่า มีอัตราเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจนั่นก็คือ

- มีอาการเหนื่อยง่ายเวลาออกกำลังกายหรือต้องใช้แรงในการทำงานหนัก
- เจ็บหน้าอกหรือแน่นหน้าอก โดยที่จะรู้สึกเหมือนหายใจอึดอัด และแน่นบริเวณกลางหน้าอกคล้ายว่ามีของหนักทับอยู่
- มีอาการหอบซึ่งอาการนี้ควรรีบพบแพทย์โดยด่วน เพราะหากไม่ได้รับการรักษาอย่างใกล้ชิด อาจมีอันตรายถึงชีวิตได้
- ใจสั่นและจังหวะการเต้นของหัวใจผิดปกติ โดยปกติแล้วหัวใจของคนเราจะเต้นประมาณ 60-100 ครั้งต่อนาที แต่สำหรับคนที่เป็นโรคหัวใจ อาจมีอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะ ขยับไปถึง 150-250 ครั้งต่อนาที
- ขาหรือเท้าจะบวม โดยที่ไม่ทราบถึงสาเหตุ สามารถสังเกตได้ว่าเวลากดลงไปที่บริเวณเท้าที่บวมจะมีรอยบุ๋มตามนิ้วที่กดลงไป
- บริเวณปลายมือ ปลายเท้า และริมฝีปากจะมีลักษณะเป็นสีเขียวคล้ำ นั่นเพราะแสดงให้เห็นว่า ทางเดินของเลือดในหัวใจระหว่างห้องขวากับห้องซ้ายมีการเชื่อมต่ออย่างผิดปกติ จึงทำให้เกิดการผสมปนเปของเลือดแดงกับเลือดดำ
- มักจะเป็นลมหมดสติอยู่บ่อยครั้ง เพราะจังหวะการเต้นของหัวใจไม่สม่ำเสมอ เนื่องจากเซลล์ที่ทำหน้าที่ให้จังหวะไฟฟ้าในหัวใจเสื่อมสภาพส่งผลให้หัวใจเต้นช้าลง

เมื่อทราบถึงอาการของโรคหัวใจกันไปเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถหาวิธีป้องกันรักษาและดูแลหัวใจได้จากการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพเป็นประจำทุกวัน รวมไปถึงการดูแลสุขภาพจิตใจให้ผ่องใสอยู่เรื่อยไป และที่สำคัญควรหมั่นสังเกตถึงความผิดปกติของตัวเองด้วย เพื่อง่ายต่อการรักษาและสามารถรักษุขภาพได้อย่างทันเวลาค่ะ


บทความโดย Meemodel Team
Meemodel Team | ผู้เขียน

ทีมงาน meemodel ที่ชื่นชอบการเขียนบทความ และสนุกกับการใช้ชีวิต


บทความที่เกี่ยวข้อง
เว็บไซต์นี้ใช้ cookie เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ รายละเอียด