วิธีเลี้ยงลูกให้ฉลาดด้วยการให้ลูกกินข้าวดื่มน้ำเอง

วิธีเลี้ยงลูกให้ฉลาดด้วยการให้ลูกกินข้าวดื่มน้ำเอง

บทความเกี่ยวกับ
เผยแพร่เมื่อ 29 ม.ค. 2564 09:09 น.

สำหรับคุณแม่หลายท่าน เมื่อถึงคราวที่ตั้งครรภ์ เริ่มจะหันมาใส่ใจในการหาวิธีการที่จะเลี้ยงลูกให้ถูกวิธี หาข้อมูลดีๆ เพื่อต้องการพัฒนาลูกของตัวเองได้มีศักยภาพที่ดี สามารถอยู่ร่วมกับสังคมในอนาคตได้ง่ายและสบายๆ โดยไม่ต้องมานั่งกังวลว่าลูกจะเป็นอย่างไรเมื่อต้องออกไปอยู่ในสังคมภายนอก สังคมที่พ่อแม่ไม่สามารถจะเข้าไปอยู่ร่วมด้วยตลอดเวลาได้

สำหรับคุณแม่บางท่านก็ต้องมานั่งกังวลว่าลูกของตัวเองจะสามารถทำสิ่งนั้นทำสิ่งนี้ด้วยตัวเองได้หรือไม่ เพราะการที่ลูกต้องไปอยู่ในสังคมภายนอกโดยไม่มีพ่อแม่มานั่งควบคุม ลูกจะต้องทำทุกอย่างด้วยตัวเอง เริ่มจากการเข้าสู่โรงเรียนแรกในชีวิต ลูกๆ ก็ต้องเก็บของเล่น เก็บขยะ แกะเปลือกขนม ดื่มน้ำ กินข้าว และกิจกรรมอื่นๆ ด้วยตัวเองทั้งสิ้น ดังนั้นคนเป็นแม่จะทำอย่างไรเพื่อไม่ให้กิจกรรมในสังคมภายนอก หรือในโรงเรียนที่ลูกต้องไปประจำ จะไม่เป็นอุปสรรคในการทำกิจกรรมและอยู่ร่วมกันกับเพื่อนๆ ได้ วันนี้เรามีวิธีการเลี้ยงลูกเพื่อให้ลูกของคุณฉลาดรู้และฉลาดทำด้วยการฝึกฝนให้เขากินข้าวและดื่มน้ำด้วยตัวเอง เมื่อครั้งที่ลูกมีร่างกายที่สามารถจับหรือแตะต้องสิ่งของด้วยตัวเองได้แล้ว

โดยเริ่มจากการปล่อยให้ลูกได้รับประทานอาหารด้วยตัวเอง โดยที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกังวลว่าจะหกเลอะเทอะและสกปรกพื้นที่เต็มไปหมด แต่ถ้าคุณพ่อคุณแม่กลัวว่าจะทำให้เลอะเทอะก็ควรหาวิธีป้องกัน ด้วยการนำกระดาษหนังสือพิมพ์หรือนำผ้าพลาสติกมาปูไว้ให้เรียบร้อยเสียก่อนก็ได้ค่ะ เพราะเมื่อลูกรับประทานเสร็จแล้ว แม้จะเลอะเทอะแต่ก็สามารถทำความสามารถได้ไม่ยากแล้วละค่ะ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น คุณพ่อคุณแม่อย่าไปกังวลว่าลูกจะกินเองแล้วจะทำให้หกเลอะเทอะ เพราะการคอยกังวลอยู่แบบนี้ อาจจะทำให้คุณพ่อคุณแม่ใจอ่อน จนช่วยป้อนข้าวป้อนน้ำให้ลูกเองเลย ซึ่งการกระทำแบบนี้ จะเป็นวิธีที่ไม่สามารถทำให้ลูกเติบโตและรู้จักการเอาตัวรอดในการกินข้าวดื่มน้ำด้วยตัวเองได้เมื่อครั้งต้องไปอยู่ในสังคมที่ต้องเอาตัวรอดด้วยตัวเองวิธีการที่ให้ลูกกินข้าวดื่มน้ำเองนอกจากจะเป็นการเพิ่มพูนทักษะทางด้านต่างๆ ให้กับลูกแล้วนั้น ยังเป็นการฝึกแก้ปัญหาเฉพาะหน้าที่เหมาะสมตามวัยให้กับลูกด้วย

รู้อย่างนี้แล้ว คุณพ่อคุณแม่จะยังคอยกังวลว่า ลูกจะกินข้าวเองแล้วทำให้หกเลอะเทอะ จนป้อนข้าวป้อนน้ำให้ลูกตลอดอีกไหมน๊า ทั้งที่ลูกสามารถจับช้อนถือแก้วได้บ้างแล้ว เพราะเมื่อสิ่งนี้เป็นวิธีการที่ดีอย่างหนึ่งที่ทำให้ลูกของเราฉลาดในการเรียนรู้และปฏิบัติด้วยตัวเองโดยไม่ต้องกังวลว่า ถ้าไม่มีพ่อแม่ลูกจะสามารถกินข้าวดื่มน้ำด้วยตัวเองได้หรือเปล่า


บทความโดย Meemodel Team
Meemodel Team | ผู้เขียน

ทีมงาน meemodel ที่ชื่นชอบการเขียนบทความ และสนุกกับการใช้ชีวิต


บทความที่เกี่ยวข้อง
เว็บไซต์นี้ใช้ cookie เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ รายละเอียด