วิธีดูแลลูกน้อยวัยหัดเดิน

วิธีดูแลลูกน้อยวัยหัดเดิน

บทความเกี่ยวกับ
เผยแพร่เมื่อ 29 ม.ค. 2564 09:09 น.

หลังจากเจ้าตัวเล็กเกิดลืมตา จนเริ่มพลิกตัว จากนั้นจะเริ่มคลาน และเริ่มเกาะยืน แล้วลูกน้อยจะเริ่มหัดเดิม ลูกๆ มักจะเริ่มเดินกันเมื่อตอนอายุเริ่มเข้า 1 ขวบ แต่จะเดินเร็วหรือเดินช้ากว่านี้เล็กน้อยขึ้นอยู่กับพัฒนาการของเด็กแต่ละคน แต่เมื่อถึงช่วงเวลาที่เจ้าตัวเล็กเริ่มจะหัดเดินคุณพ่อคุณแม่ต้องใส่ใจและระมัดระวังในเรื่องของความปลอดภัยกันเป็นพิเศษ เพราะในช่วงนี้เจ้าตัวเล็กมักจะไม่ค่อยอยู่นิ่งๆ แต่จะชอบเคลื่อนไหวตัวอยู่ตลอดเวลา

ดังนั้นแล้วด้วยความที่เขายังไร้เดียงสาอาจเกิดพลาดหกล้ม หรือหล่นมาจากที่สูงได้ นอกจากนี้แล้วคุณแม่ควรใส่ใจในเรื่องของข้าวของต่างๆ เช่น พวกปลั๊กไฟ หรือของมีคมทุกชนิด ควรเก็บไว้ให้ห่างจากตัวเล็กๆ สำหรับปลั๊กไฟอาจหาเทปหรือที่ปิดปลั๊กไฟโดยเฉพาะมาติดป้องกันไว้
ลูกน้อยในช่วงวัยหัดเดินจะเริ่มสนใจสิ่งต่างๆ รอบตัวมากยิ่งขึ้น คุณพ่อคุณแม่ควรช่วยเสริมพัฒนาการต่างๆ ของเขา ด้วยวิธีเปิดเพลงเบาๆ หรือหาของเล่นที่มีสีสันสดใส อาจจะเป็นตัวต่อแบบต่างๆ หรือของเล่นเด็กที่มีเสียง ควรหาราวสำหรับเกาะเดินให้กับเขาด้วย เพราะเมื่อเวลาที่เขาไม่ได้หลับเจ้าตัวเล็กจะพยายามเกาะสิ่งต่างๆ เพื่อลุกยืนแล้วพยายามก้าวเดิน

ช่วงเวลาแบบนี้คุณพ่อคุณแม่จึงควรดูแลเขาอย่าให้คาดสายตา ถ้ามีเวลาไม่พอควรหาผู้ที่ไว้ใจได้มาช่วยดูเจ้าตัวเล็กเพื่อเป็นการป้องกันอันตรายต่างๆ ที่อาจจะเกิดกับเจ้าหนูได้ นอกจากในบ้านแล้วคุณพ่อคุณแม่ควรพาเจ้าตัวเล็กออกมาหัดเดินที่บริเวณนอกบ้านบ้าง หรืออาจจะเป็นในสวนสาธารณะเพื่อให้เขาได้เห็นธรรมชาติและสิ่งต่างๆ รอบตัว จะช่วยเพิ่มความกระตือรือร้นในการเดินให้กับเจ้าตัวเล็กได้อีกมาก ช่วงหัดเดินบางครั้งเจ้าตัวเล็กจะตั้งใจเดินกันเกือบทั้งวัน เหมือนเป็นของแปลกใหม่

ดังนั้นแล้วคุณพ่อคุณแม่จะต้องใจเย็น อาจจะจูงมือเดินเป็นเพื่อนเขา ถึงจะนานแค่ไหนก็อย่าไปดุเขาเป็นอันขาด เพราะจะทำให้เขารู้สึกขาดความมั่นใจในการเดินได้ และอาจจะไม่ยอมเดินหรือเดินช้าไปกว่าปกติ ในช่วงนี้คุณแม่อาจหาอุปกรณ์เช่นเก้าอี้ หรือรถเข็นที่ทำขึ้นมาเพื่อเด็กหัดเดินให้เจ้าตัวเล็กได้เกาะเดิน เพราะเขาจะเดินจนตัวเองรู้สึกมั่นใจว่าไม่ล้มแล้วเจ้าตัวเล็กถึงจะเริ่มเดินด้วยวิธีไม่เกาะอะไรอีก เก้าอี้หรือรถเข็นสำหรับเกาะเดินยังช่วยให้เขารู้จักทรงตัวได้ดีขึ้นอีกด้วย การสร้างความมั่นใจให้ลูกในการก้าวเดินก็ช่วยเสริมพัฒนาการในด้านต่างๆ ของเขาตามมาได้อีกมาก


บทความโดย Meemodel Team
Meemodel Team | ผู้เขียน

ทีมงาน meemodel ที่ชื่นชอบการเขียนบทความ และสนุกกับการใช้ชีวิต


บทความที่เกี่ยวข้อง
เว็บไซต์นี้ใช้ cookie เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ รายละเอียด