อาหารต้องห้าม ถ้าไม่อยากอายุสั้น

อาหารต้องห้าม ถ้าไม่อยากอายุสั้น

บทความเกี่ยวกับ
เผยแพร่เมื่อ 29 ม.ค. 2564 09:09 น.

การมีสุขภาพดีล้วนเป็นสิ่งที่เราทุกคนต้องการ แต่กลับถูกมองข้าม โดยเฉพาะการเลือกรับประทานอาหารที่มีหลากหลายในปัจจุบัน หน้าตาอาหารที่ถูกจัดแต่งมาอย่างสวยหรูดึงดูดใจให้เราอยากเข้าไปลิ้มลอง ทว่าภายใต้สีสันอันสวยงามเหล่านั้นกลับเต็มไปด้วยอันตราย ซึ่งหากใครกินบ่อยๆ ก็ย่อมส่งผลเสียและเป็นต้นตอของการเกิดโรคตามมา ดังนั้นหากใครไม่อยากอายุสั้นก่อนวัย ลองมาดู 3 อาหารต้องห้ามที่ควรหลีกเลี่ยงต่อไปนี้ ที่จะช่วยให้สุขภาพของเพื่อนๆ สมบูรณ์แข็งแรงได้ค่ะ

น้ำอัดลม
เครื่องดื่มยอดฮิตที่มีขายอยู่ทั่วไปตามท้องตลาด ห้างสรรพสินค้าหรือแม้กระทั่งร้านค้าทั่วไปใกล้บ้าน เครื่องดื่มชนิดนี้แม้จะช่วยทำให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า และเชื่อว่ามันช่วยดับกระหายได้ ในความเป็นจริงหากลองพลิกดูข้อมูลโภชนาการข้างขวด จะพบว่าสิ่งที่เติมลงไปล้วนเต็มไปด้วยสารเคมีและน้ำตาลในปริมาณสูง หากดื่มเป็นประจำนอกจากจะเสี่ยงทำให้เกิดโรคเบาหวาน ยังเสี่ยงเป็นมะเร็งลำไส้ ทำลายสารเคลือบฟัน และเป็นต้นเหตุทำให้อวัยวะภายในเสื่อมก่อนวัยอันควรอีกด้วย

เนื้อสัตว์แปรรูป
เมื่อโลกของอาหารกลายเป็นโลกของอุตสาหกรรมที่เราแทบจะเรียกสิ่งที่กินเข้าไปว่าอาหารไม่ได้อีกรต่อไป โดยเฉพาะเนื้อสัตว์แปรรูปที่ผ่านขั้นตอนและกระบวนการมากมายก่อนจะเข้าสู่ปากเรา อาหารชนิดนี้อุดมไปด้วยไขมัน โซเดียม สารกันบูดและสารปนเปื้อนที่เราไม่รู้ ถูกบรรจุอยู่ในหีบห่อที่สวยงามและดูมีคุณภาพ ทว่าในความเป็นจริงเราอาจจะกำลังรับประทานเศษเนื้อสัตว์ที่ไร้ประโยชน์อยู่ก็เป็นได้

ขนมกรุบกรอบ
ขนมกรุบกรอบ อาหารแปรรูปที่แทบจะไม่หลงเหลือคุณค่าทางโภชนาการเอาไว้อีกเลย สิ่งที่เราจะได้รับมีเพียงแค่โซเดียม น้ำตาล และไขมันในปริมาณสูงเกินความต้องการของร่างกาย สิ่งที่อันตรายไปกว่านั้นคือส่วนประกอบสำคัญมันเป็นไขมันทรานซ์ตัวร้าย ซึ่งหากสะสมในร่างกายจำนวนมากเข้า จะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ โรคหลอดเลือดและโรคหัวใจตามมาได้หลายเท่าตัว

หากใครไม่อยากให้ตัวเองต้องเผชิญกับความเจ็บป่วยในอนาคต การดูแลสุขภาพตั้งแต่เนิ่นๆ ย่อมเป็นสิ่งที่ดี เพราะเมื่อใดก็ตามที่สายเกินแก้ ร่างกายของเราจะไม่สามารถกลับไปเป็นเช่นเดิมได้อีก และวิถีชีวิตที่เคยมีความสุขก็อาจจะกลายเป็นเพียงแค่อดีตที่ไม่มีวันหวนกลับมาก็เป็นได้ค่ะ


บทความโดย Meemodel Team
Meemodel Team | ผู้เขียน

ทีมงาน meemodel ที่ชื่นชอบการเขียนบทความ และสนุกกับการใช้ชีวิต


บทความที่เกี่ยวข้อง
เว็บไซต์นี้ใช้ cookie เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ รายละเอียด