ลดความอ้วนด้วยอาหารสารพัดเครื่องเทศ

ลดความอ้วนด้วยอาหารสารพัดเครื่องเทศ

บทความเกี่ยวกับ
เผยแพร่เมื่อ 29 ม.ค. 2564 09:09 น.

การลดความอ้วน นอกจากจะต้องหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และควบคุมอาหารให้เหมาะสม ไปพร้อมๆกับการกระตุ้นให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดีขึ้นด้วย จะยิ่งทำให้การลดน้ำหนักทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะในคนที่มีปัญหาเรื่องระบบเผาผลาญทำงานได้ต่ำ ส่งผลให้การลดน้ำหนักเห็นผลช้า ดังนั้น หากเพื่อนๆ อย่างให้ตัวเองมีรูปร่างที่สมส่วนเร็วขึ้น ลองหันมารับประทานอาหารที่มีเครื่องเทศเป็นส่วนผสม จะช่วยให้ร่างการถูกกระตุ้นได้มากขึ้น

สรรพคุณของเครื่องเทศ
เครื่องเทศเปรียบเสมือนสมุนไพรไทยที่มีฤทธิ์เผ็ดร้อนเฉพาะตัว มีกลิ่นหอมพิเศษ เหมาะสำหรับการปรุงอาหารเพื่อต้องการดับกลิ่นคาวและต้องการทำให้รสชาติของอาหารดูดีมากขึ้น โดยมากเครื่องเทศที่มีลักษณะเหล่านี้จะพบได้ทั่วไป ซึ่งที่นิยมนำมาใช้ในการปรุงอาหารสำหรับอาหารไทยมากที่สุดคือ พริกและพริกไทย นอกจากนี้ที่เราพอจะคุ้นหูกันอยู่บ้าง อย่างเช่น กานพลูอบเชย ลูกจันทร์ ดอกจันทร์ และกระวาน พบได้มากตามประเทศเพื่อนบ้านแถบเอเชีย

การรับประทานอาหารที่มีเครื่องเทศเป็นส่วนประกอบเป็นประจำ จะช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง ห่างไกลจากความเจ็บป่วย ช่วยกระตุ้นระบบโลหิต ทำให้ผิวพรรณดูเปล่งปลั่ง กระตุ้นการย่อยและระบบขับถ่าย ป้องกันการเกิดโรคกระเพาะ ลดการติดเชื้อจากเชื้อแบคทีเรียต่างๆ เสริมสร้างภูมิต้านทานและลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง

เครื่องเทศกับการลดน้ำหนัก
ด้วยสรรพคุฯดังที่กล่าวไปข้างต้น ความเผ็ดร้อนอันโดดเด่นจะช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อเรารับประทานอาหารเข้าไป สารอาหารจะถูกย่อยและนำไปใช้เป็นพลังงานโดยไม่เหลือเก็บเอาไว้จนทำให้เกิดการสะสมของไขมัน ที่สำคัญยังช่วยกำจัดไขมันส่วนเกินในเลือด ลดปริมาณน้ำตาล ทำให้เรารู้สึกอิ่มและลดอาการโหยอาหารในระหว่างวัน

ทั้งนี้ การปรุงอาหารด้วยเครื่องเทศสำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการลดน้ำหนัก แนะนำว่าควรเป็นอาหารที่ให้พลังงานต่ำด้วย หลีกเลี่ยงอาหารประเภทไขมัน แม้จะมีข้อโต้แย้งว่าอาหารประเภทนี้มีส่วนผสมของเครื่องเทศอยู่มาก แต่ด้วยปริมาณแคลอรี่ที่ได้รับส่วนใหญ่เป็นไขมัน ก็อาจจะทำให้ร่างกายได้รับพลังงานที่มากเกินไป กลายเป็นอุปสรรคต่อการลดความอ้วนตามมาได้เช่นกัน


บทความโดย Meemodel Team
Meemodel Team | ผู้เขียน

ทีมงาน meemodel ที่ชื่นชอบการเขียนบทความ และสนุกกับการใช้ชีวิต


บทความที่เกี่ยวข้อง
เว็บไซต์นี้ใช้ cookie เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ รายละเอียด