กินอาหารสร้างฟันสวยกันเถอะ

กินอาหารสร้างฟันสวยกันเถอะ

บทความเกี่ยวกับ สุขภาพ ความงาม
เผยแพร่เมื่อ 29 ม.ค. 2564 09:09 น.

นอกจากรูปร่างหน้าตามแล้วอีกสิ่งหนึ่งที่เฉิดฉายไปควบคู่กับใบหน้าที่แต่งเติมสีสันนั่นก็คือฟัน ซึ่งหากเรามีสุขภาพฟันที่ดีก็จะทำให้เราดูดีไปด้วยรวมทั้งทางบุคคลิกภาพ โดยคงไม่มีหนุ่มหน้าไหนที่อยากเห็นรอยยิ้มของสาวๆ ออกมาพร้อมคราบฟันเหลืองหรือฟันผุและฟันหรอ ดังนั้นเราจึงหยิบยกเอาเมนูคู่สุขภาพฟันสวยมาฝากกัน

1.แม้ชาเขียวยังคงเป็นเครื่องดื่มที่ไม่ตกเทรนด์ แต่หากจะดื่มก็ควรเลือกที่ไม่มีน้ำตาลจะดีมากเพราะในชาเขียวจะมีสารทเซินที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในช่องปากพร้อมขจัดคราบหินปูนแถมยังช่วยลดกลิ่นปากไปในตัว

2.ขึ้นฉ่ายเป็นอาหารที่มีกลิ่นฉุนก็จริงแต่ก็อุดมไปด้วยประโยชน์มากมายหลากหลายต่อฟันของเราโดยช่วยป้องกันฟันผุได้ถึงสองทางนั่นก็คือช่วงเร่งให้ร่างกายผลิตน้ำลายมากขึ้นเพื่อช่วยลดแบคทีเรียในช่องปากและความกรอบของมันยังช่วยนวดเหงือกพร้อมลดอาการอักเสบแถมทำความสะอาดตามช่องฟันอีกต่างหาก

3.แน่นอนว่าชีสเป็นศัตรูตัวฉกาจในการลดความอ้วน แต่หารู้ไม่ว่ามันก็มีคุณประโยชน์เหมือนกันโดยชีสจะช่วยเร่งการผลิตน้ำลายช่วยป้องกันฟันผุ ซึ่งในชีสชนิดไฮแคลเซียมนั้นมันอุดมไปด้วยฟอสเฟตที่ช่วยสร้างค่า pH ในปากพร้อมสารเคลือบฟันอีกด้วย

4.แทบทุกคนคงทราบกันเป็นอย่างดีว่าวิตามินซีนั้นมีสรรพคุณในการรักษาอาการเลือดออกตามไรฟัน และกีวี่ก็นับได้ว่าเป็นอีกเมนูคู่ฟันสวยเนื่องจากมีวิตามินซีมากที่สุดนั่นเอง

5.หัวหอมก็เป็นอีกหนึ่งเมนูคู่ฟันสวยเพราะช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียในช่องปากโดยเฉพาะการทานหัวหอมสด แม้การทานหัวหอมนั้นมันจะมีปัญหากลิ่นปากตามมาแต่ว่าถ้าเราลองทานควบคู่ไปกับผักชีฝรั่งก็จะช่วยลดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ลงได้

6.งาจัดได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบยอดฮิตที่นิยมนำมาประกอบอาหารหรือไม่ก็เอาไปผสมเครื่องดื่มก็อร่อยไม่แพ้กัน โดยงานั้นอุดมไปด้วยแคลเซียมที่จะช่วยให้ฟันของเราแข็งแรง

7.การดื่มน้ำก็เป็นอีกเคล็ดลับหนึ่งเพราะนอกจากจะช่วยดับกระหายได้ดีแล้วยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นในปากและชำระล้างแบคทีเรียในช่องปากไปด้วย รวมทั้งยังเร่งให้ร่างกายผลิตน้ำลายออกมาดับกลิ่นปากได้อีกทางด้วย

8.สำหรับท่านที่ชื่นชอบการทานอาหารญี่ปุ่นคงไม่ลืมวาซาบิอย่างแน่นอน แม้มันจะมีกลิ่นฉุนขึ้นจมูกแต่สรรพคุณของมันก็ใช่ย่อยโดยจะช่วยยับยั้งการสะสมของแบคทีเรียนั่นเอง

9.อาหารหลากหลายจานมักมีสะระแหน่เป็นส่วนประกอบ ซึ่งนอกจากจะให้กลิ่นหอมแล้วมันยังช่วยลดกลิ่นปากได้อีกด้วย รวมทั้งยังมีสาร Monoterpenes ที่จะซึมเข้าสู่กระแสเลือดช่วยให้ปอดผลิตอากาศได้ดียิ่งขึ้น

10.เห็ดชิตาเกะอาจจะไม่ค่อยคุ้นหน้าคุ้นตาและคุ้นหูสำหรับบ้านเราสักเท่าไหร่ แต่จากผลการวิจัยพบว่ามันมีน้ำตาล Lentinan ซึ่งช่วยป้องกันแบคทีเรียที่จะไปสร้างคราบหินปูนให้กับฟันของเรา


บทความโดย Meemodel Team
Meemodel Team | ผู้เขียน

ทีมงาน meemodel ที่ชื่นชอบการเขียนบทความ และสนุกกับการใช้ชีวิต


บทความที่เกี่ยวข้อง
เว็บไซต์นี้ใช้ cookie เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ รายละเอียด